NHỮNG ĐIỂM KHÁC NHAU GIỮA HEADHUNTER VÀ RECRUITER

NHỮNG ĐIỂM KHÁC NHAU GIỮA HEADHUNTER VÀ RECRUITER

RecruiterHeadhunter là hai khái niệm phổ biến với những người làm trong ngành nhân sự. Quen thuộc với nhân sự nhưng các bộ phận khác lại hoàn toàn xa lạ với khái nghiệm này. Công việc tuyển dụng không dễ dàng định nghĩa như mọi người vẫn nghĩ. Trước hết, headhunter – “săn đầu người” – được dịch ra tiếng Việt nghe có vẻ dễ hiểu, nhưng để hình dung ra những gì mà chúng tôi làm thật sự không dễ dàng nếu muốn liên kết cụm từ đó với công việc này. Chúng tôi đơn giản là một bên thứ ba làm việc với phương châm là sẽ giúp khách hàng tìm được người phù hợp với mong muốn của họ.

Mặc dù headhunter và recruiter có cùng xuất phát điểm và mục tiêu cuối cùng là tìm và kết hợp được những ứng viên cùng công việc phù hợp, nhưng vẫn sẽ có rất nhiều khác biệt mà mọi người hay nhầm lẫn. Qua bài viết này của tôi sẽ phần nào giúp bạn hiểu hơn về headhunter và recruiter.

Headhunter – “thợ săn đầu người” hay chuyên viên tuyển dụng cấp cao

Các công ty đa quốc gia sẽ tìm đến những headhunter để tìm những ứng viên phù hợp cho những vị trí yêu cầu kỹ năng đặc biệt và có trình độ cao. Thông thường, những vị trí này thường là những vị trí cấp cao hàng đầu, cấp quản lý, CEO, giám đốc… nên rất khó để có thể tìm và tuyển được một người thật sự phù hợp. Nhiều công ty thường gặp nhiều khó khăn trong việc tuyển dụng thông qua các kênh tìm kiếm thông thường như facebook, website tuyển dụng,… và phương án tốt nhất để họ tiết kiệm thời gian, tiền bạc và công sức chính là tìm đến các đơn vị headhunter.

Điểm cốt lõi nhất là các headhunter sẽ chủ động tìm kiếm, tiếp cận với những người phù hợp và liên lạc với những ứng viên “chất lượng cao” thay vì chờ đợi những đơn xin việc từ khắp nơi gửi về. Ví dụ, nếu trong quá trình tìm kiếm trên trang LinkedIn hay nghe được từ mạng lưới thông tin rộng rãi của mình về một ứng viên sáng giá và đầy triển vọng, chúng tôi sẽ ngay lập tức liên lạc với ứng viên đó và trình bày với họ về vị trí công việc phù hợp với khả năng của ứng viên bằng những lí do hết sức thuyết phục.

Recruiter – nhà tuyển dụng

Những nhà tuyển dụng là những người được công ty thuê để tìm kiếm nhân sự cho những vị trí còn trống trong công ty đó. Họ có thể là những người làm trong phòng nhân sự của chính công ty đó, hoặc là công ty sẽ thuê bên thứ ba.

Cả headhunter và recruiter đều tìm những ứng viên phù hợp cho vị trí đang trống, nhưng recruiter sẽ trực tiếp tham gia vào toàn bộ quá trình tuyển dụng, từ đăng tin tuyển dụng, chọn lọc hồ sơ của ứng viên, phỏng vấn trực tiếp và đánh giá ứng viên. Hầu hết Recruiter sẽ sử dụng các kênh tuyển dụng công khai để tìm ứng viên. Các trang tin tuyển dụng, các social group, đôi khi cả là những cách truyền thống như đăng báo hoặc tờ rơi. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

error: Content is protected !!