BÍ QUYẾT GIAO TIẾP HIỆU QUẢ TRONG CUỘC SỐNG

BÍ QUYẾT GIAO TIẾP HIỆU QUẢ TRONG CUỘC SỐNG

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường lâm vào những hoàn cảnh bất đồng ý kiến với mọi người xung quanh. Mỗi người một suy nghĩ, mỗi người một quan điểm và ai cũng cho rằng mình đúng, ai cũng muốn bảo vể quan điểm của mình nhưng phải làm gì để cuộc đối thoại không dẫn tới những hậu quả không mấy hay ho như to tiếng, tức giận hay thậm chí là không nhìn mặt nhau?
 
Kỹ năng giao tiếp thông thái trong những cuộc tranh luận bất đồng cũng là một kỹ năng sống mà ai cũng nên tích lũy cho bản thân mình, không chỉ giúp cho bản thân vẫn bảo vệ được quan điểm cá nhân mà còn giữ cho cuộc đối thoại không vượt quá tầm kiểm soát, dẫn tới những hiểu lầm không đáng có!
 
1️⃣ Biết cách lắng nghe
Chúng ta biết rằng một cuộc trò chuyện tuyệt vời là khi mọi người lắng nghe nhau và cùng chia sẻ. Lắng nghe cũng đồng thời là cách thể hiện sự tôn trọng đối phương, là cách bày tỏ sự đồng cảm khi nghe câu chuyện họ chia sẻ làm chúng trở nên hấp dẫn hơn và kết nối mọi người một cách dễ dàng hơn.
 
2️⃣ Nói chuyện rõ ràng, mạch lạc
Nói chuyện rõ ràng, mạch lạc là chìa khóa giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp của bạn. Hãy tập trung nói một cách rõ ràng và chậm rãi, đủ lớn để mọi người có thể nghe thấy bạn. Biểu hiện của bạn cũng cần phù hợp với ngôn từ bạn sử dụng và mọi người sẽ có khả năng kết nối với bạn và hiểu rõ nội dung hơn. Hãy luôn tự tin ngẩng cao đầu, nói chuyện một cách rõ ràng, âm lượng vừa đủ người nghe để tạo sức hút cho riêng bản thân.
 
3️⃣ Không giữ định kiến, luôn bình tĩnh
Luôn mang suy nghĩ tiêu cực về người đối diện có thể khiến cho ta ngay lập tức mất đi cơ hội để hiểu tại sao họ lại làm như vậy. Chúng ta quên rằng họ cũng chỉ là con người, và con người thì thường có những định kiến nhất định. Chỉ cần sơ sảy một chút thôi, xung đột của cả hai sẽ chẳng bao giờ đến hồi kết. Kết quả, cuộc trò chuyện luôn luôn căng thẳng không cần thiết và khó có thể kéo dài hơn được. Vì vậy trong bất kì tình huống nào chúng ta nên giữ trạng thái thật bình tĩnh để giải quyết vấn đề.
 
4️⃣ Học hỏi từ những bất đồng và giải pháp
Có được tiếng nói chung sau những buổi tranh luận là một điều đáng mừng. Nhưng trong tương lai, tình trạng bất đồng quan điểm vẫn có khả năng xảy ra. Vì vậy, bạn nên nhớ nguyên nhân của việc bất đồng này là gì và cả hai đã dùng cách gì để giải quyết.
Ngoài ra, hãy lưu ý đến quá trình giải quyết bất đồng, cả hai phía đã sử dụng những từ ngữ nào giúp đạt được sự thống nhất (hoặc ngược lại, khiến tình trạng trở nên tệ hơn!). Những điều này sẽ là bài học kinh nghiệm cho bạn để giải quyết mâu thuẫn nơi công sở trong những lần sau.
Kỹ năng giao tiếp là gì? Tổng hợp 10 Kỹ năng giao tiếp cơ bản - Học Chuẩn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

error: Content is protected !!