NHỮNG GIẢI PHÁP TỐI ƯU CHI PHÍ CHO DOANH NGHIỆP MÙA COVID-19

NHỮNG GIẢI PHÁP TỐI ƯU CHI PHÍ CHO DOANH NGHIỆP MÙA COVID-19

Đại dịch Covid-19 đang diễn ra hết sức phức tạp và chưa được kiểm soát. Cùng với những mối nguy về sức khỏe đối với người dân trên toàn thế giới, virus corona cũng khiến các doanh nghiệp đứng trước những thách thức, những quyết định có thể gọi là sống-còn với sự tồn vong của doanh nghiệp. Vậy các doanh nghiệp cần giải bài toán “tối ưu chi phí” như thế nào? Và làm thế nào để tiết giảm chi phí mà vẫn đảm bảo hiệu quả kinh doanh là vấn đề không mới nhưng luôn đòi hỏi cần có câu trả lời mới đối với các doanh nghiệp hiện nay.

1/ Đánh giá lại tình hình doanh nghiệp. 

Khi doanh nghiệp gặp khủng hoảng, người chủ doanh nghiệp phải thật bình tĩnh để tìm ra hướng giải quyết vấn đề và tìm kiếm cơ hội từ những thách thức đó.

Một số doanh nghiệp đã có bước thay đổi phù hợp với tình hình hiện tại, tìm ra giải pháp khắc phục và linh hoạt thay đổi theo nhu cầu thị trường như:

– Tìm kiếm thị trường mới.
– Tìm nguyên liệu mới thay thế với chi phí phù hợp nhưng vẫn đảm bảo chất lượng cam kết.
– Đẩy mạnh áp dụng công nghệ, kinh doanh online thay vì mua sắm truyền thống

– Tập trung vào ngành nghề kinh doanh cốt lõi.

2/ Loại bỏ những chi phí không cần thiết

Khi giảm chi phí, doanh nghiệp cần phải nắm rõ quy trình kinh doanh, từ đó phân loại những yếu tố cốt lõi và không cốt lõi. Những yếu tố có thể chia sẻ nên được tăng cường và tiêu chuẩn hóa. Việc sắp xếp lại các nhân viên phụ trách những quy trình không cần thiết nên được xem xét. Và cần giải thích một cách chặt chẽ về việc sắp xếp cho nhân viên hiểu. Để họ nhận thức được việc cắt giảm nhân sự không phải do họ làm sai.

3/ Giảm chi phí văn phòng, tối ưu hóa thủ tục hành chính

Phần lớn công ty đã áp dụng hình thức để nhân viên làm việc tại nhà. Vì vậy những chi phí liên quan đến văn phòng sẽ được giảm thiểu rõ rệt: Chi phí về các tiện ích, bàn cá nhân, không gian, thiết bị văn phòng, thiết bị công nghệ thông tin, gửi thư từ.

4/ Xem xét chi phí nhân sự

Có nên sử dụng toàn bộ nhân lực toàn thời gian, bởi có nhiều nguồn lực tạm thời có thể thực hiện tốt công việc và giảm thiểu 50% chi phí khi sử dụng một nhân viên thường xuyên. Cùng với hệ thống trợ cấp và các chi phí liên quan. Những hoạt động chuẩn hóa và đơn giản là lựa chọn đúng đắn để sử dụng dịch vụ thuê nhân viên bán thời gian.

Nhưng ngoài ra đối với một số doanh nghiệp đặc thù, yêu cầu nhân sự có chuyên môn tốt thì họ sẽ đối mặt với bài toán khó khác: chảy máu chất xám, rất khó tuyển dụng lại nhân sự tốt (hoặc phải bỏ ra chi phí đào tạo lại từ đầu cho nhân sự mới) khi mùa dịch trôi qua. Vì vậy, thay vì cắt giảm nhân sự, hãy tìm cách phát huy tối đa tiềm năng của các nhân sự sẵn có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

error: Content is protected !!