ĐỊNH HƯỚNG VÀ PHÁT TRIỂN NGHỀ NGHIỆP TRONG TƯƠNG LAI

ĐỊNH HƯỚNG VÀ PHÁT TRIỂN NGHỀ NGHIỆP TRONG TƯƠNG LAI

Định hướng nghề nghiệp chính là việc đưa ra những quyết định lựa chọn cho công việc và nghề nghiệp của bản thân trong tương lai. Nói cách khác, định hướng là để vẽ ra một con đường, trên con đường đó cần những cột mốc, mục tiêu rõ ràng cụ thể. Nó chính là kim chi nam quan trọng để bạn mau chóng đạt được mục tiêu và thành công trong sự nghiệp. Trong công việc, nếu bạn không tiến bộ, phát triển và đạt được thành tựu thì dần dần bạn có thể bị đào thải. Nếu đang ở trong giai đoạn lưng chừng và không biết phải làm thế nào để phát triển, bạn có thể tham khảo những phương pháp trong bài viết này để cải thiện triển vọng nghề nghiệp và thành công hơn trong công việc.
 
1️⃣ Tìm kiếm những giá trị bạn cần theo đuổi
Trên con đường sự nghiệp, bạn muốn mọi người nhớ đến mình như một đồng nghiệp thân thiện hay sắc sảo. Bạn chọn trở thành người luôn cân bằng giữa việc làm và gia đình; hay sẵn sàng tập trung ngày đêm cho công việc.
 
2️⃣ Nghiên cứu lĩnh vực nghề nghiệp phù hợp
Biết được bản thân mình là ai và mình cần gì, việc tiếp theo bạn cần làm chính là đi tìm công việc tương thích với những điều mình đã xác định. Liệt kê tất cả các ngành nghề bạn cảm thấy yêu thích và phù hợp với năng lực của bản thân mình. Sau đó, đánh giá để chọn lọc nghề nghiệp một cách chính xác nhất.
    –  Kiến thức và kỹ năng chuyên môn
    –  Nhu cầu nhân sự trên thị trường
    –  Giá trị nghề nghiệp mang lại
    –  Bạn có năng lực, phẩm chất nào phù hợp với nghề?
 
3️⃣ Xây dựng kế hoạch định hướng, phát triển nghề nghiệp lâu dài
Khi đã lựa chọn được điểm xuất phát của mình – công việc đầu tiên muốn theo đuổi, hãy lập kế hoạch 05 năm của bạn. Bản kế hoạch càng chi tiết càng tốt để bạn có thể dễ dàng theo dõi tiến độ của mình. Bạn có thể tham khảo kế hoạch này của bạn với người quen, có thể là sếp của bạn hoặc là đồng nghiệp hay thậm chí là bạn bè của bạn, bất kì ai có chuyên môn mà bạn có thể nhờ vả đều có thể giúp bạn chắt lọc hoặc thêm vào danh sách những kỹ năng bạn cần phải phát triển hoặc cải thiện.
 
4️⃣ Luôn giữ cho bản thân kiên định
Phát triển nghề nghiệp là điều mà bạn có thể dễ dàng quên đi và không nhận ra cho đến khi bạn thức dậy một ngày nào đó và cảm thấy không hề vui vẻ khi tự hỏi rằng mình đã làm được đến đâu trong cái kế hoạch mình đề ra vì bạn đã lỡ bỏ ngang. Bạn cần có trách nhiệm trong sự nghiệp của bạn. Với một chút kiên định thôi, bạn sẽ thực hiện những điều tuyệt vời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

error: Content is protected !!